Tìm hiểu lịch sử nghề thiết kế nội thất

By | 20 Tháng Tám, 2018

Theo định nghĩa của thời đại hiện nay, thì Thiết kế nội thất là một nghề kết hợp sự sáng tạo, kiến thức kỹ thuật để phát triển các giải pháp thiết kế nhằm nâng cao tính an toàn, cải tạo chức năng, hấp dẫn và đẹp hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian nội thất

Hiện nay có thể chia thành các nhóm phân loại thiết kế nội thất như

  • Thiết kế nội thất nhà ở
  • Thiết kế nội thất văn phòng
  • Thiết kế nội thất cửa hàng
  • Thiết kế nội thất khách sạn
  • Thiết kế nội thất bệnh viện, spa…

Nghề thiết kế nội thất là một ngành nghề khá đặc thù và được đánh giá là nghề dễ kiếm việc nên ngày càng có nhiều sinh viên theo học bởi thị trường đang cần nhiều nhân lực, đặc biệt là nhân lực có chất lượng.

Đi ngược lại dòng lịch sử, chúng ta có thể thấy được những công trình vĩ đại đã có từ hàng ngàn năm nay như kim tự tháp Ai cập, vạn lý trường thành, đến các nhà Thờ, cung điện, đền thờ, miếu mạo… đâu đâu cũng có bóng dáng của các nhà thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất.

Ngày từ thời kỳ đồ đá, con người đã biết ở trong hang và họ lựa chọn cho mình những không gian nội thất không quá rộng, cũng không quá hẹp vừa đủ rộng rãi để sinh sống và thực hiện hoạt động sống theo bầy đàn. Khi bầy đàn quá đông, họ có thể tách đàn hoặc tìm đến một hang mới rộng hơn để sinh sống.

>>> cung cấp sản phẩm nội thất văn phòng hiện đại

Thời kỳ này, con người chủ yếu sống theo những gì tự nhiên đã có, chưa có ý thức tác động đến công trình để thay đổi kiến trúc hoặc khôn gian sống. Trải qua thời gian, khi thoát khỏi sống trong hang đá, khoảng niên đại từ 3100-2500 TCN con người đã bắt đầu biết sử dụng những, phiến đá, cây cối, da thú để xây dựng cho mình một không gian sống như một ngôi nhà, họ cũng tạo nên những chiếc bàn, ghế và giường ngủ. Chính vì vậy trong giai đoạn này, nghề thiết kế nội thất có thể được coi như “tự cung tự cấp”

Thời cổ đại, cùng với sự xuất hiện của nền văn minh Hy Lạp đã xuất hiện các nhà Hiền Triết, họ là những người có tri thức và được coi là những cha đẻ của nghề thiết kế nội thất.

Nghề thiết kế nội thất ngày nay là một nghề nghiệp đòi hỏi sự sáng tạo, là công việc khá bận rộn và chịu nhiều áp lực, nghề thiết kế nội thất luôn luôn cần tìm hiểu khách hàng, tìm hiểu xu hướng phát triển của thế giới, khu vực và văn hóa của bản địa để có thể ứng dụng, phát triển.

Mời các bạn xem tiếp phần 2 để biết được nghề thiết kế nội thất đòi hỏi những gì. Bài viết này được chúng tôi tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu, nếu bạn là một người yêu thích và mong muốn được làm việc trong một môi trường thiết kế thi công văn phòng chuyên nghiệp và thường xuyên được cập nhật những xu hướng thiết kế mới, bạn hãy trở thành đồng nghiệp cùng chúng tôi tại Vietdecoration.