Sai lầm khi tẩy xi măng trên nền gạch sau thi công

By | 11 Tháng Bảy, 2018

Xi măng trát tường, ốp sàn nhà, liên kết vật liệu xây dựng nên có tính bám dính khác cao. Việc sử dụng xi măng tươi trong thi công không thể tránh khỏi việc rơi vãi khiến các mảng bám xi măng la liệt trên sàn nhà. Loại bỏ mảng bám xi măng sau thi công không hề dễ, cách vệ sinh sai lầm sẽ khiến nền gạch hoa bị hư hại, kém thẩm mỹ. Dưới đây là một số lưu ý khi tẩy xi măng trên nền gạch mà các gia đình và thợ cần lưu ý.

Lưu ý khi tẩy xi măng trên nền gạch

Xi măng với thành phần chủ yếu là đá vôi, thạch cao thiên nhiên, chất vô cơ có tính liên kết cao khi bám dính vào bề mặt vật liệu xây dựng. Khi xi măng đã khô khá khó để loại bỏ, không tan trong nước. Công trình sau thi công sẽ không thể tránh khỏi mảng bám xi măng trên sàn nhà, cửa kính do quy trình thi công không đảm bảo.

  • Nhiều người thực hiện vệ sinh sau thi công sử dụng các biện pháp cạo mảng bám xi măng bằng pad bào, dao cạo, cọ sắt khá cứng nhắc dễ gây trầy xước bề mặt nền gạch, bong tróc lớp bảo vệ ngoài. Việc sử dụng công cụ cọ sắt vừa mất công sức lại không hiệu quả. Các mảng bám xi măng vẫn không được loại bỏ hoàn toàn.
  • Sử dụng acid pha loãng để cọ nền gạch là một giải pháp. Nhưng người dùng lại không chú tâm đến chất lượng và thành phần nước tẩy xi măng các loại gây bạc màu, mất màu gạch khi vệ sinh. Các hợp chất tẩy rửa vệ sinh không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và chất lượng công trình.
  • Không quan tâm đến khuyến cáo sử dụng nước tẩy xi măng chuyên dụng, sử dụng với nồng độ cao gây ảnh hưởng đến bề mặt nền gạch, bong tróc, ố vàng nền gạch, đôi khi là nền gạch bị nhiễm độc acid ảnh hưởng đến công trình lâu dài.

Sử dụng hóa chất tẩy xi măng an toàn

Chất tẩy xi măng các loại được bày bán trên thị trường là giải pháp được nhiều người lựa chọn để tổng vệ sinh công trình sau thi công. Hóa chất tẩy xi măng thường là acid HCl được pha loãng với nồng độ vừa phải để làm bong tróc các mảng bám xi măng và không gây độc cho người dùng.

Lưu ý nên chọn mua hóa chất tẩy xi măng đáp ứng các yêu cầu:

  • Chất tẩy xi măng có thành phần acid < 1% đảm bảo an toàn cho người dùng và công trình. Thành phần hóa chất thân thiện với môi trường, không nhiễm độc nền nhà gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng sau này.
  • Hóa chất xi măng có chứa các chất phụ gia, ổn định để bảo vệ gạch men, chống ăn mòn không làm bạc màu, trầy xước bề mặt công trình sau khi vệ sinh.
  • Hóa chất tẩy xi măng HT01 là hỗn hợp có tính tẩy rửa cao nhưng chứa thành phần ổn định để bảo vệ gạch men. Sản phẩm tuyệt đối an toàn cho nền gạch các loại ( gạch nung, gạch hoa, kim loại…), không làm mất màu hay độ sáng bóng của nền gạch. Hóa chất không gây ăn mòn mạnh cho da như các loại hóa chất tẩy rửa công nghiệp khác nhưng người dùng khi sử dụng vẫn cần công cụ bảo hộ như găng tay.

Vệ sinh công trình sau thi công là điều cần thiết, các mảng xi măng cứng khó ưa sẽ dễ dàng bị làm sạch và tẩy rửa với chất tẩy xi măng chuyên dụng. Mua nước tẩy ni măng HT01 tại các đại lý phân phối uy tín và sử dụng theo hướng dẫn từ nhà cung cấp để đảm bảo vệ sinh hiệu quả, an toàn cho công trình.