Mẹo nhận biết đồ đồng cổ

By | 11 Tháng Bảy, 2018

Tượng bằng đồng cổ là một sản phẩm quý có ý nghĩa tâm linh rất lớn. Tuy nhiên, trên thị trường có tất nhiều nơi bày bán đồ đồng, tượng đồng. Làm thế nào phân biệt được đâu là đồ đồng cổ chất lượng? Để mua được những bức tượng đồng cổ rẻ đẹp, chất lượng nhất thì tìm ở đâu?

Thế nào là một sản phẩm tượng bằng đồng cổ chất lượng nhất?

Đồ đồng hiện nay được rất nhiều người lựa chọn mua làm đồ thờ hoặc trang trí trong nhà. Các vật phẩm đồng, tượng bằng đồng cổ thường có độ bền cao, màu sắc đẹp, được ông cha ta sử dụng từ lâu đời.

Một vật phẩm đồng, tượng bằng đồng chất lượng, uy tín phải đảm bảo hai yếu tố là mỹ thuật và kĩ thuật.

  • Về mỹ thuật: phụ thuộc vào cảm nhận và nhu cầu của con người. Có người thích chi tiết của tượng đồng phải mạnh mẽ, cứng cáp. Có người lại thích sự mềm mại bay bổng . Nhưng có một số tiêu chí nhất định phải đảm bảo. Đó là sản phẩm phải hữu hình, có kích thước, mẫu mã hoa văn theo trường phái cụ thể. Bộ sản phẩm phải hài hòa về kích thước, bố cục và bật nên các điểm nhấn cần thiết.
  • Về kĩ thuật: Phải đảm bảo kết cấu và nguyên liệu đúc tượng bằng đồng. Cách pha chế nguyên liệu phải đúng tỉ lệ cho phép. Sản phẩm làm ra phải mịn đều, không bị rỗ chằng chịt. Các đường nét trên tượng phải thể hiện được thần thái và cái hồn của nhân vật. Trong khi đó nguyên liệu đúc có thể là đồng đỏ hay đồng vàng. Người nghệ nhân có thể khảm kim loại vào đó tạo nên đồng tam khí hoặc đồng ngũ sắc. Quan sát các bức tượng đồng phong thủy, tượng đồng 12 con giáp… bạn sẽ thấy điều này.

Mẹo phân biệt đồ đồng cổ và cách thử đồng.

Khi bạn có ý định mua những vật phẩm đồng hoặc các bức tượng bằng đồng cổ, bạn thường lo lắng có mua được đồ chất lượng thật không? Nếu vậy bạn hãy tham khảo kinh nghiệm sau khi mua đồ thờ cúng bằng đồng hoặc đồ đồng nói chung. Đó là dựa vào màu của sản phẩm. Sản phẩm ít bị pha tạp chất chì thì có màu gần giống với màu đồng đỏ hoặc đồng vàng. Nếu bị pha tạp chất nhiều chì thì phôi đúc ra nhợt nhạt như màu chì.

  • Cách 1: Dùng một vật kim loại mài nhẹ lên bề mặt  cơ sở đúc tượng  tượng đồng. Sau khi mài, bề mặt sản phẩm bóng loáng, màu tươi mới nhưng để sau vài phút màu tái nhợt. Đó là đồng pha nhiều chì. Do ma sát nên tạo ra nhiệt độ cao ở chỗ mài, chì nóng chảy trôi trên bề mặt. Ngược lại, nếu sản phẩm vẫn giữ màu của đồng thì sản phẩm đó có tỉ lệ chì ít.
  • Cách 2: Dùng đèn khò bằng gas thổi vào 1 chỗ hay nhiều chỗ của sản phẩm. Hiện tượng sẽ giống như cách 1. Bạn có thể tìm được đâu là tượng bằng đồng cổ chất lượng, đâu là sản phẩm nhiều tạp chất để dễ dàng lựa chọn.

Tuy nhiên mẹo này chỉ giúp quý khách biết đó có phải là đồng thật hay đồng pha tạp chất. Còn việc định lượng % tạp chất chì hoặc thiếc trên đó thì không chắc chắn được. Một điều nữa cần chú ý là khi khách hàng nhất trí với giá cả sản phẩm và thiện chí lấy thì hãy yêu cầu mài. Đừng bạ đâu mài đấy vì có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ tượng đồng khiến người xem sau không ưng.

Trên đây là một vài kiến thức về cách thử đồ đồng cổ. Bạn có muốn mua những sản phẩm tượng đồng cổ chất lượng, uy tín với giá phải chăng không. Đồ đồng Thành Phát chắc chắn là một địa chỉ hợp lí. Thế giới  đúc tượng phật đồng , vật phẩm đồng ở đây sẽ thỏa mãn mọi nhu cầu khách hàng.

Thông tin liên hệ: Đồ Đồng Mỹ Nghệ Thành Phát

Hotline 0963514966, 0963523786.

Hà Nội: 136 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa Hà Nội

Đà Nẵng: 128, Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê- Đà Nẵng

Tp Hồ Chí Minh: 524B Đường An Dương Vương, phường 9, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh

“Chữ Tín Quý Hơn Vàng”.